Chuyên mục:   Tin tức sự kiện    

Lúa nhiễm mặn, nông dân trắng tay

Do nhiễm mặn nên những cánh đồng lúa hàng ngàn hecta của tỉnh Kiên Giang đang phơi mình chết trắng, kéo theo đó là hàng ngàn hộ nông dân xao xác vì lâm cảnh nợ nần, trắng tay.

Ông Trần Văn Út (51 tuổi, ngụ xã Nam Thái, huyện An Biên) cho biết vụ mùa 2015-2016, gieo trồng 1,5ha lúa trên đất một vụ lúa một vụ tôm. Kết quả lúa phát triển bình thường, bụi cao khỏe, nhưng tới lúc làm đòng thì “dựng cờ” lép hạt, năng suất chỉ được gần 3 tấn lúa.

Tính ra 1,5ha lúa mùa vụ này ông lỗ chi phí khoảng 4 triệu đồng. Tương tự, ông Trương Văn Xê (41 tuổi, ngụ xã Tân Thuận, huyện Vĩnh Thuận) không chỉ mất mùa lúa, mà ông còn bị mất mùa tôm trên diện tích 3ha, tính ra tổng thiệt hại gần 100 triệu đồng.

Nguyên nhân là sau khi thấy lúa nhiễm mặn chết, ông Xê xả tiếp nước mặn vô ruộng thả tôm giống mong gỡ gạc chút đỉnh.

Không ngờ, nước quá mặn nên tôm cũng chết sạch luôn. “Tui làm ruộng mấy chục năm nay chưa từng thấy năm nào thời tiết khắc nghiệt như vừa rồi. Cả vụ lúa mấy tháng trời chỉ có vài đám mưa lớn, nước mặn thì vô sâu trong ruộng, lúa chết đã đành, tôm cũng không sống nổi” - ông Xê nói.

Do vụ lúa, tôm thất bát nên nhiều hộ nông dân không có tiền trả cho đại lý phân bón, thuốc trừ sâu. Bà Sử Thị Hồng Thắm - chủ đại lý phân bón, thuốc trừ sâu lớn tại xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận - cho biết tính tới thời điểm hiện tại, còn khoảng 800 khách hàng trên phạm vi ba xã Vĩnh Phong, Vĩnh Thuận, Tân Thuận chưa trả xong nợ với tổng số tiền trên 10 tỉ đồng.

Riêng ông Trịnh Văn B. - nhân viên tiếp thị của một công ty sản xuất phân bón phụ trách địa bàn Kiên Giang - cho biết sau vụ mùa và vụ đông xuân vừa rồi, nhiều khả năng sẽ có một nửa số đại lý vừa và nhỏ tại ba huyện An Biên, An Minh, Vĩnh Thuận bị phá sản.

Về đầu trang
  Tin khác cùng chuyên mục

 

Học miễn học phí, hãy đến Đức du học ngay!

Bạn có muốn tìm một nơi không phải mất học phí, chi phí sinh hoạt thấp mà còn có cơ hội vừa học vừa làm để kiếm thêm thu nhập, đặc biệt hơn hết là chất lượng giáo dục đứng hàng đầu châu Âu không?

 

Chính sách hỗ trợ hồi hương cho sinh viên Việt Nam – Một sự khởi đầu tốt đẹp! Chỉ có ở nước Đức.

Hiện nay ở Đức có một số tổ chức có chính sách hỗ trợ hồi hương cho sinh viên Việt Nam, sau khi tốt nghiệp ở Đức muốn trở về Việt Nam làm việc tùy từng trường hợp số tiền từ một ngàn EUR cho tới vài chục ngàn EUR.

 

5 trường Đại học có tiện nghi tốt nhất, uy tín nhất tại Đức

Dưới đây là danh sách các trường có uy tín nhất ở Đức để phụ huy và các du học sinh tham khảo, nghiên cứu trước khi lựa chọn cho phù hợp

 

Phiên chợ Nông sản thực phẩm an toàn sẽ được tổ chức hàng tháng

Nhằm xây dựng một điểm giới thiệu đến người tiêu dùng những sản phẩm nông sản thực phẩm đảm bảo an toàn, Bộ Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo Trung tâm xúc tiến thương mại Nông nghiệp thường xuyên tổ chức Phiên chợ nông sản, thực phẩm an toàn.

 

Hiệu quả từ trồng dưa hấu tránh hạn mặn đạt hiệu quả kinh tế cao

Bà con Khmer ở Sóc Trăng đã thực hiện thành công mô hình trồng dưa hấu tránh được hạn mặn, cho hiệu quả kinh tế cao trên đất lúa.